Bánh tày là một trong những món Tết truyền thống ở Quảng Trị, làm từ nếp Lào thơm dẻo, thịt lợn, đậu xanh… Không như bánh chưng hình vuông hay bánh tét hình trụ tròn, bánh tày được gói thành từng cặp, mỗi bánh như hình bán nguyệt độc đáo, đồng thời có màu xanh đẹp mắt nhờ lá rau ngót.
Như trở thành biểu tượng, bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt vào dịp Tết. Người ta thường dùng lá dong để gói bánh chưng, nhân gồm nếp, đậu xanh, thịt lợn.
“Màu xanh của lá, của bánh, nhân đậu màu vàng gợi về màu xanh của đồng quê, của mảnh trăng thanh bình treo trên lũy tre đầu làng. Và còn là triết lí nhân sinh về cuộc sống của ông cha gửi gắm từ ngày xưa đến nay, cuộc đời không có ai tròn trịa cả nhưng khi ghép vào nhau, như âm dương kết hợp trở thành hình tròn viên mãn, một mái ấm gia đình bền chặt” – ông Vây chia sẻ.
Với những nét riêng của màu sắc, hương vị đã đưa bánh tét mặt trăng Đại An Khê thành thương hiệu, đặc sản của Quảng Trị và ra thị trường tiêu thụ hàng ngày khắp cả nước. Đặc biệt, từ khi ông Đào Bá Vây đã mở lại cơ sở, sản xuất bánh và kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội, nhờ vậy những chiếc bánh dễ tiếp cận với khách hàng cả nước.
Bánh được nấu bằng than củi suốt 8 tiếng đồng hồ nên khi ra lò nếp dẻo thơm nhưng ko hề nhão và nát.
Bảo quản:
– 2-3 ngày ở điều kiện bình thường (nhiệt độ phòng).
– Shop sẽ hút chân không trước khi giao cho khách hàng nên có thể bảo quản lên đến 7 ngày.
– Quý khách cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, khi có cần sử dụng thì mang ra hấp khoảng 30p là dùng được bình thường.